[Phần 5] Sử Dụng Đèn Flash trong Chụp Ảnh Macro

Đèn flash không chỉ có ích để chụp ảnh ban đêm và trong nhà. Trên thực tế, hiệu quả của nó cũng có thể được chứng minh rõ khi chụp ngoài trời, và thậm chí là khi chụp ảnh macro. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích về những phương pháp sử dụng đèn flash khác nhau mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng khi chụp ảnh macro. (Người trình bày: Masayuki Kato)


Làm sáng nền sau có xu hướng tối

Đối với một người như tôi, thường chụp ảnh ngoài trời trong môi trường tự nhiên, đèn flash là không thể thiếu như một nguồn sáng nhân tạo. Ngoài việc sử dụng đèn flash có số dẫn hướng nhỏ khi chụp ảnh thực vật và động vật nhỏ, tôi cũng từng sử dụng 5 đến 6 đèn flash khi chụp vào ban đêm để làm cho cảnh trông như được chụp vào ban ngày. Chức năng đèn phụ (slave) là rất quan trọng đối với những tình huống như thế. Ngoài ra, nếu máy ảnh số của bạn là một mẫu máy tương đối mới, bạn sẽ có thể dễ chụp được những tấm ảnh đẹp hơn mà nền sau không bị tối mặc dù bạn có sử dụng đèn flash. Nói chung, đèn flash hiếm khi được sử dụng trong chụp ảnh ảnh macro, nhưng chắc chắn tôi sẽ khuyên dùng đèn flash.
EOS 5D Mark II/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ Aperture-priority AE mode (f/2.8, 1/10 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto *Đèn flash được sử dụng: Macro Twin Lite MT-24EX (EV-0.3)/ Trên(A)-Dưới(B) Tỉ Lệ Đèn Flash: 1:2 (A:B)
Có một giọt nước còn lại trên sợi lông hoa bồ công anh, do đó tôi sử dụng MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo để chụp ảnh này ở độ phóng đại 5 lần. Bằng cách tăng độ phóng đại, tôi có thể chụp được một thế giới chưa từng thấy trước đây. Khi bạn so sánh ảnh này với ví dụ được chụp bên dưới mà không có đèn flash, có một hiệu ứng rõ ràng về độ sáng của nền sau.
Mô tả cài đặt
Cần phải phóng đại đáng kể khi chụp một sợi lông duy nhất, điều này có thể làm cho nền sau bị tối. Đầu đèn flash A của Macro Twin Lite được cầm tay từ bên trên sao cho ánh sáng không chiếu trực tiếp lên sợi lông, trong khi đầu đèn flash B được cài đặt để chiếu từ bên dưới, đặt trên chân máy có đèn được xoay về phía nền sau.
Không có đèn flash
Đèn flash được sử dụng trong ví dụ
Macro Twin Lite MT-24EX
Số Dẫn Hướng Tối Đa: 24 đối với cả hai đầu đèn flash, Đầu đèn flash đơn 26 (ISO 100 mỗi m)/ Nguồn điện chính: 4 viên pin AA / Kích thước: Thiết bị điều khiển 74×125,9×97,4mm, Đèn flash + vòng lắp 235×90,4x49mm/ Trọng lượng: Xấp xỉ 585g (không bao gồm pin)
Đèn Macro Twin Lite MT-24EX cho phép bạn chụp ảnh với bóng tối tự nhiên đổ trên đối tượng bằng cách cho phép bạn thay đổi vị trí, góc và cường độ của từng đèn flash ở bên trái và bên phải.

Các Điểm để Chọn và Sử Dụng Đèn Flash

ĐIỂM 1
Thay đổi tỉ lệ đèn flash trái:phải cho phép bạn điều chỉnh bóng tối.
ĐIỂM 2
Số dẫn hướng nhỏ hơn là thích hợp để chụp ảnh macro.
ĐIỂM 3
Đồng bộ nhiều đèn flash bằng chức năng đèn phụ.
Share on Google Plus

About Unknown

Tôi yêu thích công nghệ và có thể bạn cũng giống như tôi. Tôi rất vui vì đã đem lại cho bạn những kiến thức mà bạn đang cần.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét: