[Phần 2] Làm Sáng Nền Sau để Có Hiệu Ứng Ánh Sáng Dịu Hơn

"Phản xạ trần nhà" là một kỹ thuật để kiểm soát độ sáng của nền sau. Không chỉ thế, nó còn có thể được sử dụng để làm dịu ánh sáng. Kỹ thuật này có thể được sử dụng trong nhiều loại ảnh chụp trong nhà khác nhau, do đó bạn nên thử. (Người trình bày: Yasuhiko Kani, Người mẫu: Sayuri Kurahashi (IARA))

Kỹ thuật đầu tiên bạn nên thử khi sử dụng đèn flash gắn ngoài

Chủ yếu có hai cách sử dụng đèn flash gắn ngoài. Kỹ thuật đầu tiên, "đèn flash trực tiếp", nhắm bộ phát vào đối tượng, trong khi kỹ thuật thứ hai, "đèn flash gián tiếp", nhắm bộ phát vào tường hoặc trần nhà. Kỹ thuật thứ hai là nhắm đèn flash vào trần nhà cũng được gọi là "phản xạ trần nhà", nó tạo ra một hiệu ứng ánh sáng tự nhiên bao bọc đối tượng trong ánh sáng dịu. Dĩ nhiên, với chức năng TTL Auto, có thể tự động kiểm soát phơi sáng flash lên đến công suất tối đa của đèn flash.
Một điểm cần lưu ý là chọn một trần nhà có màu trắng để cho ánh sáng đèn flash phản xạ có thể được khuếch tán hiệu quả. Lưu ý rằng kỹ thuật phản xạ trần nhà hầu như không có hiệu quả nếu trần nhà có màu đen. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng trần nhà cao, hoặc nếu bạn muốn ánh sáng đèn flash phản xạ bao phủ một khu vực rộng hơn, bạn sẽ cần có đèn flash có số dẫn hướng lớn hơn. Tương tự, bạn có thể tạo ra các hiệu ứng ánh sáng bên dịu bằng kỹ thuật này bằng cách phản xạ ánh sáng đèn flash từ tường ở hai bên.

Các Vấn Đề Về Đèn Flash Của Máy Ảnh

Ánh sáng quá lóa với nều sau tối

  1. Một bóng tối lớn được tạo ra ở nền sau đằng sau đối tượng. Tôi không muốn đổ bóng.
  2. Mặc dù kỹ thuật này có thể được sử dụng có chủ đích như một hình thức biểu đạt nhiếp ảnh, tôi muốn tạo ra một tấm ảnh có ấn tượng dịu hơn.
  3. Nền sau tối, và độ sáng không đều. Tôi muốn tái tạo một tông màu tự nhiên đồng thời giữ lại không khí xung quanh.
EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 24mm/ Program AE (1/60 giây, f/4)/ ISO 200/ WB: Auto
Vì máy ảnh được cầm ngang, bóng lớn được tạo ra bởi cái cây và tường hai bên của đối tượng, làm cho ảnh có vẻ thiếu hấp dẫn. Ngoài ra, nếu bạn chụp trong một căn phòng thiếu sáng, việc nháy đèn flash trực tiếp từ phía trước đối tượng sẽ dẫn đến độ sáng trên mặt mạnh hơn do có độ tương phản cao.

Các vấn đề được khắc phục với kỹ thuật phản xạ trần nhà!

Điều Kiện Chụp

Flash: Speedlite 580 EX II
Thân Máy: EOS 7D
Ống kính: EF17-40mm f/4L USM
Chế Độ Đo Sáng: Evaluative
Chế Độ Chụp: Program AE
Program AE (1/60 giây, f/4)/ ISO 200/ WB: Auto
Đối tượng đứng gần nền sau, do đó tôi nhắm đèn flash trực tiếp lên trần nhà bên trên để phản xạ ánh sáng đèn flash. Nếu đối tượng nằm cách xa nền sau, hãy điều chỉnh góc của khu vực chiếu sáng ra phía trước để có được sự cân bằng tốt hơn giữa độ sáng ở nền sau và nền trước. Đèn flash phản xạ từ bên trên tạo ra một hiệu ứng ánh sáng gần với ánh sáng chúng ta thường thấy, nhờ đó giúp cho đối tượng trông tự nhiên hơn trong ảnh.

Không bao gồm trần nhà khi sử dụng kỹ thuật phản xạ trần nhà

Khi bạn sử dụng kỹ thuật phản xạ trần nhà, quy tắc cơ bản là loại trần nhà ra khỏi bố cục. Sự phản xạ ánh sáng mạnh không được khuếch tán sẽ tạo bóng tối và dẫn đến hiện tượng tăng màu. Chỉ bao gồm các vùng được chiếu sáng bằng ánh sáng dịu trong bố cục.

Nguồn: snapshot.canon-asia.com
Share on Google Plus

About Unknown

Tôi yêu thích công nghệ và có thể bạn cũng giống như tôi. Tôi rất vui vì đã đem lại cho bạn những kiến thức mà bạn đang cần.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét: