[Bài Học 1] Cách Vệ Sinh Cảm Biến Hình Ảnh

Bề mặt của cảm biến hình ảnh của máy ảnh DSLR có thể dễ dàng dính bụi vì cấu trúc thay đổi được của ống kính. Tuy nhiên, chúng ta có thể duy trì chất lượng hình ảnh rõ nét nếu chúng ta vệ sinh cảm biến đúng cách và thường xuyên. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách thực hiện. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Ví dụ về ảnh chụp có bụi trên cảm biến. (Các điểm bụi được khoanh tròn.)

Làm thế nào để biết có bụi trên cảm biến?

Khi bụi bám lên bề mặt của cảm biến hình ảnh, vị trí của nó không được phơi sáng và xuất hiện như một điểm đen trong ảnh có được. Những điểm đen đó xuất hiện rõ nét nhất là khi chúng ta sử dụng một ống kính góc rộng. Ngoài ra, hình dạng bụi sẽ được chụp lại càng rõ nét khi sử dụng khẩu động càng hẹp.
Tuy nhiên, nếu chúng ta nghĩ đến mặt khác, thực ra chúng ta có thể sử dụng đặc điểm này để nhanh chóng phát hiện bụi trên bề mặt cảm biến hình ảnh lẽ ra khó phát hiện. Như minh họa trong ví dụ bên dưới, hãy sử dụng một ống kính góc rộng hoặc ống kính zoom có độ dài tiêu cự được cài đặt ở đầu góc rộng và mở khẩu tối đa. Nhắm máy ảnh lên trời, chụp một tấm, và bạn sẽ có thể thấy có bụi trên cảm biến hay không từ ảnh chụp được.
Nếu có bụi, hãy thực hiện thao tác vệ sinh cảm biến để loại bỏ bụi. Có hai cách để thực hiện việc này. Đầu tiên là sử dụng tính năng tự động vệ sinh trên máy ảnh, và thứ hai là vệ sinh bằng dụng cụ thổi khi lật gương lên.
Đặt tiêu cự ở vô cực theo cách thủ công, hoặc lấy nét ở một đám mây hoặc bất kỳ vật thể nào khác dễ lấy nét.

Cách loại bỏ bụi ra khỏi cảm biến?

[1] Loại bỏ bụi dùng tính năng "Sensor cleaning"
trên máy ảnh

Từ trình đơn Set-up, chọn "Sensor cleaning".
Chọn "Clean now" từ các tùy chọn khả dụng.
Khi bạn thấy thông báo này xuất hiện, chọn "OK" và nhấn nút SET.
Hình minh họa "Sensor cleaning" sẽ xuất hiện, và quy trình vệ sinh sẽ bắt đầu. Cảm biến sẽ rung để lắc bụi bám vào bề mặt của nó.

[2] Đối với bụi không thể loại bỏ bằng tính năng "Clean now"

Chọn "Sensor cleaning" trong trình đơn Set-up, sau đó chọn "Clean manually".
Một bản mô tả ngắn xuất hiện, giải thích các bước để thực hiện vệ sinh theo cách thủ công. Đọc kỹ các bước và chọn "OK" trước khi tháo ống kính.
Tháo ống kính và thổi bụi bằng ống thổi (*đảm bảo đầu ống thổi hoặc bất kỳ bộ phận nào của ống thổi không tiếp xúc trực tiếp với cảm biến). Sau khi vệ sinh xong, gắn ống kính và tắt nguồn máy ảnh để khôi phục gương về vị trí ban đầu. Thủ tục vệ sinh lúc này đã hoàn tất.
Nếu phát hiện bụi trên bề mặt cảm biến hình ảnh, bạn có thể loại bỏ bụi hoặc bằng cách sử dụng tính năng "Auto cleaning" trên máy ảnh hoặc bằng cách thực hiện theo các bước được cho biết trong tùy chọn "Clean manually". Đối với bụi không thể loại bỏ bằng tùy chọn "Clean manually", đừng cố dùng lực tự loại bỏ nó. Hãy mang máy ảnh đến trung tâm bảo trì của Canon và yêu cầu nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi vệ sinh máy ảnh. Bề mặt của cảm biến hình ảnh cực kỳ mỏng manh. Không được lau bằng vải cotton hay bất kỳ đồ vật gì tương tự.
Share on Google Plus

About Unknown

Tôi yêu thích công nghệ và có thể bạn cũng giống như tôi. Tôi rất vui vì đã đem lại cho bạn những kiến thức mà bạn đang cần.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét: