Bị kiện, Google lộ doanh thu khủng từ Android

Vntinhanh.vn - Google vừa bị một công ty phần mềm kiện liên quan tới vấn đề bản quyền và vị luật sư nguyên đơn đã tiết lộ doanh số khủng của hãng từ nền tảng Android, lên đến 31 tỷ USD.

Gã khổng lồ tìm kiếm không bán bản quyền hệ điều hành Android mà chỉ thu lợi từ việc hiển thị quảng cáo và tìm kiếm. Nhưng doanh số từ nguồn này luôn nằm trong diện bí mật.

Nhưng không may, Google vừa bị công ty phần mềm Oracle kiện về vấn đề bản quyền và luật sư nguyên đơn “vô tình” tiết lộ khoản doanh số "khủng" 31 tỷ USD từ Android của hãng. Trong đó, lợi nhuận thu về đạt 22 tỷ USD.
Hiện chưa rõ luật sư phía Oracle dựa vào đâu để đưa ra con số kể trên. Nhưng ngay khi thông tin được tiết lộ, Google đã yêu cầu các thẩm phán “niêm phong đóng dấu” tài liệu từ phía nguyên đơn để tránh gây thiệt hại cho mình.
Trước đây, các nhà phân tích từ Goldman ước tính Google thu về khoảng 3 tỷ USD doanh thu quảng cáo từ công cụ tìm kiếm trên Android trong năm 2014. Con số này thấp hơn nhiều so với công bố của Oracle. Nhưng kể cả khi kiếm được 31 tỷ USD từ hệ điều hành di động, hãng cũng tỏ ra thua kém Apple khi doanh thu bán iPhone chỉ riêng quý IV/2015 đã đạt con số 32,2 tỷ USD.
Oracle đã gửi đơn kiện lên tòa năm 2010 cáo buộc Goole sử dụng một phiên bản sửa đổi của Java (thuộc sở hữu của Oracle) để phát triển Android nhưng chưa xin phép. Công ty đòi khoản bồi thường lên đến 1 tỷ USD.
Lê Minh (Theo The Verge)
Share on Google Plus

About Unknown

Tôi yêu thích công nghệ và có thể bạn cũng giống như tôi. Tôi rất vui vì đã đem lại cho bạn những kiến thức mà bạn đang cần.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét: